Trang thương mại điện tử chính thức của Tập đoàn Sơn Hà

Asen là gì? Cách loại bỏ Asen trong nước

03/05/2024

Trong suốt lịch sử, asen đã nổi tiếng vì độc tính gây chết người. Từ việc sử dụng nó làm chất độc trong thời cổ đại cho đến việc được đưa vào làm thành phần trong thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ ngày nay, Asen luôn tồn tại và vẫn gây chết người. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nước nhiễm asen là một vấn đề cấp thiết cần được giải quyết. Hãy cùng Ngôi nhà Sơn Hà tìm hiểu về những rủi ro của Asen gây nên, cách kiểm tra xem nước của bạn có chứa Asen hay không và cách loại bỏ Asen khỏi nước nhé!

Asen là gì?

Asen hay còn gọi là Arsenic, thạch tín là một nguyên tố hóa học (Ký hiệu As). Asen là thành phần thường được tìm thấy ở nước, đá, đất, không khí cũng như trong động vật và thực vật. Chất này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp từ chất bảo quản gỗ, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu... Đây được xem là chất độc cực mạnh với khả năng gây hại gấp 4 lần thủy ngân. Khi tiếp xúc với con người sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong chỉ với hàm lượng siêu nhỏ.

nước nhiễm asen

Nước ngầm bị ô nhiễm Asen ở dạng vô cơ thông qua các trầm tích tự nhiên và các dạng ô nhiễm khác nhau. Ví dụ, thuốc trừ sâu có thể lắng đọng và thấm vào mạch nước ngầm. Giếng gần các mỏ tự nhiên, các nhà máy sản xuất công nghiệp hoặc trang trại có thể dễ bị ô nhiễm Asen. 

Tác hại khi nước bị nhiễm Asen

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng Asen cho phép trong nước sinh hoạt phải dưới 0,01 mg/lít. Nếu lượng Asen trong nước sinh hoạt vượt ngưỡng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một số tác hại khi nước sinh hoạt bị nhiễm asen bao gồm:

  • Vấn đề về sức khỏe: Tiêu thụ nước nhiễm asen trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh gan, hư tử cung, và các vấn đề về hệ thần kinh.

  • Tác động đặc biệt đối với trẻ em: Trẻ em và phụ nữ mang thai có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi nước nhiễm asen, có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển tâm thần, sự phát triển cơ thể bất thường, và các vấn đề sức khỏe khác.

  • Tác động lâu dài: Tiếp xúc liên tục với asen qua nước uống có thể dẫn đến các tác động lâu dài và nghiêm trọng đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển của cộng đồng.

nước nhiễm asen

Cách nhận biết Asen trong nước

Nhận biết Asen trong nước là một quy trình quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi dùng nước sinh hoạt. Chính vì thế, thực hiện các phương pháp kiểm tra định kỳ và xử lý nước đúng cách là rất cần thiết.

Chúng ta có thể kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm Asen hay không bằng cách sử dụng thiết bị kiểm tra nhanh. Quan sát màu sắc và mùi vị của nước khi nước chuyển sang màu màu vàng hoặc nâu, mùi hay vị khác thường so với nước sạch. Ngoài ra, kết quả kiểm tra từ cơ quan chức năng là thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất về mức độ ô nhiễm asen trong nguồn nước.

Phương pháp loại bỏ Asen trong nước

Mặc dù nước máy thường được xử lý tại các nhà máy lọc nước công nghiệp, nhưng quá trình này thường không loại bỏ hết dư lượng Asen. Do đó, nước máy chỉ thích hợp cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày như tắm, giặt còn việc sử dụng nước máy để uống vẫn cần đun sôi và nguội trước khi sử dụng. 

nước nhiễm asen

Hiện nay, phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt nhiễm Asen là sử dụng máy lọc nước RO tại nhà. Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ gần như toàn bộ vi khuẩn và khoáng chất có hại bao gồm cả Asen. Hơn thế nữa máy sẽ lọc được bất cứ nguồn nước đầu vào nào kể cả là nước máy hay nước giếng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Với đầy đủ các mặt hàng mua sắm

BẢO HẢNH SẢN PHẨM

BẢO HẢNH SẢN PHẨM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN SIÊU TỐC

VẬN CHUYỂN SIÊU TỐC

Giao hầu hết các mặt hàng trong ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: